Nguyễn Mạnh Bình

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Thông tin cá nhân

nguyenmanhbinh
Họ tên: Nguyễn mạnh Bình
Nghề nghiệp: Giáo viên
Sinh nhật: 21 Tháng 10
Yahoo: manhbinhkb  
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
" NHẬT TÂN, NHẬT TÂN, HỰU NHẬT TÂN" ( Ngày Mới, Ngày Mới, Lại ngày Mới ! )
THÔNG TIN MỚI
CÙNG CÁC EM HS CỦA TÔI
User Posted Image

Dãy lầu Nam-Trường THPT NĐC

Năm học 2010 - 2011
Năm học mới đã bắt đầu. Chúc các em có nhiều niềm vui và đạt được những điều mà bản thân em. cha mẹ và Thầy cô hằng mong muốn!
Hãy tự hào mình là hs trường THPT NĐC.

Nguyễn Mạnh Bình
stop.gif

Tin nhanh

(♥ Góc Thơ ♥)

Truyện cười

Người Kinh Bắc

Thân chào các bạn của tôi. Tôi lập Blog này nhằm để trao đổi thông tin. Hãy vào trang này và góp ý kiến phản hồi về tất cả các mục. Mong tin bình luận của các bạn.
Bạn cũng có thể gởi Email cho tôi theo đ/c: [email protected]

Thân ái thumb_up.gif


Trao ĐỔi KiẾn ThỨc MÔn VĂn
Mong được giao lưu trao đổi những kiến thức về môn văn trên lĩnh vực học tập và giảng dạy. Bạn hãy gởi tin, bài cho tôi theo địa chỉ Emal: [email protected] Cám ơn ban!

Tik Tik Tak

NHẠC TUYỂN TRỮ TÌNH


   Trong: LỚP 12 - TLTK
 

ĐÔI MẮT

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Nam Cao :Nhà văn Hiện thực Nhân đạo trước Cách mạng Tháng Tám 1945, người luôn tìm tòi khám phá những phương pháp sáng tác mới, nhất là tìm hiểu những nét còn ẩn sâu trong con người ; sau Cách mạng T8/45 lại tiếp tục có những đóng góp mới cho nền văn học Việt Nam . Tiêu biểu là tác phẩm “ Đôi mắt “.Năm 1996 cụm tác phẩm chính, sáng tác trước và sau 1995 của Nam Cao, được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật, giải thưởng chính thức cao nhất của chính thể mới từ sau cách mạng tháng 8-1945 dành cho giới sáng tác văn học.
I.GIỚI THIỆU :
Tác giả :

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

NHÀ VĂN NAM CAO

- Tên thật : Trần Hữu Trí (1915 – 1951 )

- Quê :Làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

- Trước Cách mạng , là nhà văn thuộc trường phái hiện thực nhân đạo, vơí những tác phẩm tiêu biểu như : Trăng sáng, Đời thừa, Chí Phèo …với hai đề tài chính là người trí thức nghèo & người nông dân nghèo .

- Năm 1943, ông tham gia Hội Văn hoá cứu quốc ở Hà Nội. Năm 45, ông tham gia cướp chính quyền ở huyện và năm 46, ông tham gia đoàn quân Nam Tiến, vào đến Nam Trung bộ . Sau đó, ông lên Việt Bắc làm công tác văn nghệ . Năm 50, tham gia chiến dịch Biên Giới . Tháng 11 năm 51, trên đường vào công tác ở vùng địch hậu liên khu III, ông bị Pháp bắt và bắn chết ở bót Hoàng Đan , Ninh Bình ( Mới 36 tuổi )

 Hoàn cảnh sáng tác :

Tác giả viết vào dịp Tết năm 1948 . Đây là thời điểm mở đầu cho giai đoạn hai của kháng chiến chống Pháp . Nhiều trí thức đã theo kháng chiến , trực tiếp hoạt động cách mạng nhưng một số vẫn còn nhận thúc chưa thật đúng về quần chúng cách mạng , về kháng chiến ,chưa nhận rõ đường .( thái độ hoài nghi … ngoài cuộc, lẩn tránh cuộc kháng chiến v.v ... )

II. TÊN CHUYỆN & CHỦ ĐỀ TÁC PHẨM

Œ Tên truyện : Đôi mắt vừ có nghĩa đen (thị giác )lại vừa có nghĩa bóng (biểu tượng cho khả năng nhận biết của trí tuệ tâm hồn mà chỉ ở loài người mới có . )

Lúc đầu tác giả lấy tên là Tiên sư thằng Tào Tháo , nhưng sau đó nghĩ lại, ông đổi thành Đôi mắt Ù Như vậy, ông đã có ý thức lấy tên này để chỉ rõ chủ đề tác phẩm .

 Chủ đề :

Đôi mắt là cách nhìn , là quan điểm . Ở đây là quan điểm đối với cuộc kháng chiến, đặc biệt là đối với nhân dân, những người đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám và đang đóng vai trò chủ chốt của cuộc kháng chiến này . (Chủ đề này , ông đã từng đề cập trong nước mắt , Chí Phèo, Lang rận v.v ... )

III. PHÂN TÍCH :

þ Tóm tắt cốt truyện :

Truyện kể cuộc viếng thăm của Độ với Hoàng – một bạn văn cũ, đang đi tản cư cách Hà Nội gần trăm cây số . Ý định của Độ là muốn vận động Hoàng đi tham gia kháng chiến . Tuy nhiên khi gặp , Độ nhận ra rằng Hoàng vẫn giữ lối sống cũ : Kiểu cách, trưởng giả trong khi mọi người đang tham gia kháng chiến thì Hoàng lại sống xa lánh mọi người , từ chối các công tác cách mạng . Hơn nữa, Hoàng có cái nhìn miệt thị về người nông dân, coi họ là những người gồm toàn những thói xấu như ngu độn, tham lam và bần tiện cả . Sự thất vọng càng tăng khi Độ nhận ra công việc Hoàng yêu thích chỉ là thú đọc Tam quốc chí . ..

Œ Nhân vật Hoàng :

a) Hình dung & cách sinh hoạt :

+ Hoàng xuất hiện ( Hiện tại & trong ký ức của Độ ) :

F Hình dáng, ăn mặc, cử chỉ điệu bộ : khí to béo quá, vừa bước vừa bơi bơi hai cánh tay kềnh kệnh ra bên , những khối thịt ở bên dưới nách kềnh ra và trông tủn ngủn như ngắn quá .

F Ngôn ngữ cử chỉ : Một bàn tay múp míp hơi chìa ra, đầu hơi ngửa về đằng sau … kêu những tiếng lâm li trong cổ họng “ Oi giời ơi ! Anh ! Quý hoá quá ! “ ð phân tích để làm rõ : sự phê phán châm biếm một cách kín đáo ( có khiếu khi phác hoạ nhân vật dị dạng … )

F Lối sống : Ở xa Hà Nội gần trăm km, đi tản cư nhưng Hoàng vẫn giữ lối sống trưởng giả cũ : Ba gian nhà gạch sạch sẽ…có vườn giồng rau tươi rười rượi …vẫn nuôi chó bẹc giê, hút thuốc lá thơm, ăn mía ướp hoa bưởi, ngủ màn tuyn rắc nước hoa sực nức …

è Những chi tiết này kết hợp với việc tác giả nhớ lại cách sống của Hoàng trước Cách mạng làm người đọc nhận ra một Hoàng tách ra khỏi cuộc sống của người dân, tách ra khỏi kháng chiến …chỉ sống hưởng thụ cá nhân … (Chú ý hai chi tiết : con chó và bộ tiểu thuyết của Hoàng )ð Cái đáng phê phán ở đây?

b)Cái nhìn của Hoàng về người nông dân :

Qua câu chuyện giữa hai người xoay quanh đề tài nông dân, Hoàng đã liệt kê hàng loạt những gì anh nghe được về người nhà quê và qua lời kể của mình , anh thể hiện một cách trực tiếp, không che giấu : họ đều là những kẻ ngu độn, lỗ mãng, ích kỷ, tham lam và bần tiện cả . họ ngố và nhặng xị …( dc )

F Đó là cách nhìn người một phía , do lối sống (như trên ), do định kiến và cả những tư tưởng xem thường người nông dân vốn là căn bệnh khá phổ biến trong giới trí thức lúc bấy giờ . Họ không thấy được mặt tốt mà chỉ thấy mặt xấu trong họ .(pt )

c) Thái độ của Hoàng :

-Với người nông dân : Khinh bỉ, miệt thị,

Thái độ ấy diễn biến theo chiều tăng cấp :Tư tức tối, đến cười gằn, khinh bỉ, bĩu môi dài thườn thượt rồi trợn mắt gay gắt, mũi anh nhăn lại như ngửi thấy mùi xác thối … để rồi kết luận : Không thể cộng tác cùng với người nhà quê

Trong ngôn ngữ của Hoàng lộ rõ sự bất mãn mỉa mai đến hằn học : Hoàng gọi họ là các bố dân quân, các ông tự vệ, cái thằng chủ tịch khu phố …

Bên cạnh đó, nhân vật vợ Hoàng cũng phụ hoạ thêm , hai người đang độc diễn màn hài kịch nói xấu Cách mạng . Nhưng chính Hoàng lại là nhân vật hài đầu tiên trong văn học Cách

d) Hành động :

- Hoàng đóng cửa, không tham gia bất cứ công việc nào .

- Giao du với những phường cặn bã của xã hội .

- Dự định viết một cái gì đó hay bằng mấy cái “Số đỏ “ …

è Tóm lại : Từ hình dung kiểu cách , cho tới lối sống của Hoàng dẫn đến cái nhìn sai trái về người nông dân, về Cách mạng và càng nhìn càng thấy bi lắm …

 Nhân vật Độ :

- Giống nhau : Cùng là văn nghệ sỹ từ trước Cách mạng .

- Khác nhau : Độ tình nguyện là anh tuyên truyền viên nhãi nhép .

Lúc đầu Độ cũng có cái nhìn chưa thật đúng về người nông dân : Phần đông họ là những người nheo nhếch, nhát sợ ; nhẫn nhục . nói lựu đạn là “nựu đạn “, hát quốc ca như buồn ngủ cầu kinh … Độ nghĩ : Họ muôn kiếp không làm cách mạng được . Và: Cái thời Lê lợi Quang Trung đã chết thật rồi …

w Tuy nhiên, do quá trình hoạt động, sống gần gũi với người nông dân, cùng ăn cùng ngủ với họ, cùng tham gia những trận đánh ở Namm Trung bộ, Độ càng ngày càng hiểu rõ hơn về họ, mới ngã ngửa người ra : Thì ra họ cũng làm Cách mạng hăng hái lắm .Trong suy nghĩ của Độ, anh đã nhìn thấy được cái nguyên cớ đẹp đẽ bên trong của người nông dân (dc)

ð Chính vì vậy mà Độ đã tin tưởng và dẫn đến hành động tự giác tham gia kháng chiến …

è TÓM LẠI : qua hai nhân vật với cách nhìn khác nhau , xuất phát từ lối sống khác nhau, truyện thực sự đã đưa ra một tuyên ngôn nghệ thuật của người càm bút tham gia kháng chiến :

-Văn nghệ sĩ phải đổi mới nhận thức quan điểm lập trường , nếu không họ sẽ trở thành lố bịch, đối lập với nhân dân và với Cách mạng …

-Văn chương phải phản ánh chân thật hiện thực xuất phát từ quan điểm lập trường đúng mới tạo nên những tác phẩm có giá trị đích thực . Và điều cốt yếu là phải nhìn nhận sự việc, sự vật bằng cái nhìn toàn diện, tránh phiến diện . Muốn vậy, họ phải thực sự sống hoà nhập vào đời sống …

IV. ĐẶC ĐIỂM NGHỆ THUẬT :

1)Nghệ thuật trần thuật :

Cách dẫn dắt truyện tự nhiên, chủ yếu qua dòng tâm tư của nhân vật ( Độ ), cáh đan xen giữa quá khứ và hiện tại làm cho câu chuyện chân thực và gần gũi .

2)Nghệ thuật khắc hoạ diện mạo và tính cách nhân vật :

Từ hình dáng bên ngoài qua vài chi tiết phác hoạ .Cách miêu tả những hành động và qua ngôn ngữ đối thoại rất sinh động .Kho từ vựng phong phú , chính xác, giàu hình ảnh ; giọng văn điềm đạm như khách quan nhưng lại thể hiện rõ tính phê phán thâm thuý và sâu sắc .

Ngoài ra, cách vào đề và kết thúc truyện rất tự nhiên, hợp lý làm cho truyện thêm hấp dẫn …

V.TỔNG KẾT :

“ Đôi mắt “ là truyện ngắn thành công nhất của Nam Cao sau Cách mạng T8 . Qua cáh nhìn của hai nhân vật khác nhau, Tác giả đã đưa ra một tuyên ngôn nghệ thuật của lớp nhà văn đi theo kháng chiến . Theo đó, nhà văn phải có con mắt nhìn nhận hiện thực toàn di6n5, phải dấn thân vào trong cuộc kháng chiến để nhận rõ bản chất tốt đẹp của người nông dân trong sự nghiệp Cách mạng chung.

CỦNG CỐ DẶN DÒ :

Œ Củng cố :

· Cách nhìn nhận và suy nghĩ của VNS với cuộc kháng chiến và với quần chúng nhân dân ?

· Hai tính cách, hai cách nhìn trái ngược giữa Hoàng và Độ ?

· Tham khảo đề thi T.N năm 01 – 02

 Dăn dò :

¨ Tóm tắt truyện Đôi mắt

¨ Phân tích cái nhìn của Hoàng trong tác phẩm .

¨ Soạn Đất nước của Nguyễn Đình Thi

* Câu số 1 - SGK

* Hình ảnh đất nước trong kháng chiến được thể hiện như thế nào ?


Để cung cấp thêm cho các em có cái nhìn mới, theo ý kiến góp ý của HÀ MINH (NXB VĂN HỌC), tôi đăng tải thêm phần tài liệu do Hà Minh cung cấp ( lấy từ trang web ôn tập Môn Văn-Bộ Giáo dục)

Chuyên đề 4:

VĂN XUÔI KHÁNG PHÁP
Vấn đề 1: ĐÔI MẮT (Nam Cao)
* Vầng trán em vương trời quê hương
Mắt em vời vợi buồn Tây Phương …”
(Quang Dũng)
A. CÂU HỎI:
Câu 1: Lúc đầu, Nam Cao đặt tên cho thiên truyện ngắn của mình là “Tiên sư thằng Tào Tháo”, sau đổi là Đôi mắt. Căn cứ vào tác phẩm. Hãy giải thích tại sao Nam Cao lại đổi tên tác phẩm như vậy? Ý nghĩa của tên truyện Đôi mắt ?
* Gợi ý trả lời
Lúc đầu, Nam Cao đặt tên cho thiên truyện ngắn của mình là Tiên sư thằng Tào Tháo, sau lại đổi thành Đôi mắt. Tác phẩm được kết thúc bằng tiếng chửi yêu, đầy thán phục của nhân vật Hoàng khi nghe vợ đọc Tam Quốc ở cái đoạn Tào Tháo đánh Quan Công: “Tài thật! Tài thật! Tài đến thế là cùng! Tiên sư thằng Tào Tháo!”. Lúc đầu có lẽ tác giả đặt tên truyện là Tiên sư thằng Tào Tháo là do ông nhận ra được cái độc đáo của câu kết xuất thần này. Nhưng sau đó, khi đã ngẫm nghĩ lại, như chính Nam Cao viết trong nhật kí, ông “đặt cho nó một cái tên giản dị và đứng đắn hơn, Đôi mắt”. Như vậy cái tên Đôi mắt ra đời sau sự nghiền ngẫm của nhà văn, vừa giản dị vừa sâu sắc, thể hiện được chủ đề của tác phẩm. Đôi mắt là vấn đề cách nhìn, vấn đề quan điểm. Nam Cao gọi đó là cách “nhìn đời và nhìn người”. Cách nhìn ấy được thể hiện một cách cụ thể và sinh động, đầy ám ảnh nghệ thuật trong tác phẩm. Đó là cách nhìn nhân dân lao động, chủ yếu là người nông dân trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của một lớp trí thức văn nghệ sĩ.
Câu 2: Những tác phẩm của Nam Cao thường được xem như là tuyên ngôn nghệ thuật của tác giả? Chú thích thời kỳ sáng tác. (HS tự soạn).
B. LÀM VĂN
Đề 1: “… Đôi mắt của Nam Cao được coi như là bản Tuyên ngôn Nghệ Thuật của thế hệ chúng tôi, hồi ấy…” (Tô Hoài). Phân tích tác phẩm để làm sáng tỏ nhận định trên.
* Gợi ý
1/ Đôi mắt thuộc số những tác phẩm mở đầu xuất sắc của nền văn xuôi Việt Nam sau cách mạng tháng tám 1945.
Đọc Đôi mắt, đầu tiên ta nhận ra một mảng hiện thực thời kì đầu của cuộc kháng chiến gian khổ. Vẫn chưa thấy Nam Cao, đột phá qua lớp vỏ hiện thực, ta nhận ra tầng ngầm tâm trạng của một thế hệ trí thức văn nghệ sĩ hồi ấy. Vẫn chưa thực sự thấy Nam Cao. Phải đào đến lớp thứ ba, ta mới bắt gặp tầng tư tưởng, tức là tầng ý nghĩa nhân sinh mà nhà văn muốn gửi gắm trong tác phẩm. Ấy là vấn đề “đôi mắt”, vấn đề nhận đường, vấn đề xác định cái nhìn đúng đối với nhân dân và kháng chiến. Nhà văn Tô Hoài nhận xét rất đúng rằng: “Đôi mắt là tuyên ngôn nghệ thuật chung của lớp văn nghệ sĩ lúc bấy giờ”.

2/ Như vậy, Đôi mắt cơ bản là một tác phẩm luận đề, nó muốn đề xuất, tranh luận một vấn đề thuộc về cách nhìn, về lập trường quan điểm, về nhân sinh quan và thế giới quan. Tính hấp dẫn của vấn đề mà Đôi mắt đặt ra đã hút nhiều cây bút phân tích tác phẩm này lao vào cuộc luận chiến tư tưởng, say mê khai thác cái nhìn đúng của Độ, cái nhìn sai của Hoàng, biết bài bình luận văn chương thành bài kiểm điểm tư cách công dân. Đúng là có một nhà tư tưởng Nam Cao trong Đôi mắt – một nhà tư tưởng sâu sắc, không ồn ào mà thâm trầm ý nhị. Nhưng nhà tư tưởng Nam Cao đã giao hòa tuyệt diệu với nhà nghệ sĩ Nam Cao, tạo ra một nụ cười ẩn hiện khắp tác phẩm, một nụ cười trí tuệ thâm thuý, có sức hấp dẫn lớn đối với người đọc. Phải chăng đọc Đôi mắt là đọc được nụ cười rất Nam Cao ấy, đọc ra nhà tư tưởng trong nhà nghệ sĩ chứ không phải nhà nghệ sĩ trong nhà tư tưởng.
Đầu tiên, hãy khảo sát nhân vật thành công nhất của Đôi mắt là văn sĩ Hoàng. Đọc luận đề Đôi mắt nên đọc từ hình tượng, qua hình tượng ấy, đồng thời nên thấy nụ cười Nam Cao ẩn hiện trong đó, người đọc sẽ thấy bao nhiêu là thú vị. Chẳng tình cờ chút nào khi Nam Cao chọn điểm xuất phát cho câu chuyện về Hoàng lại bằng hình ảnh con chó Tây hung hăng mở đầu tác phẩm. Một con chó cao lớn như con bê, rất hung tợn, đến mức mỗi lần Độ đến chơi, mặc dù đã được anh Hoàng ra đứng tấn yểm trợ, Độ cũng chỉ đủ can đảm bước vội qua đằng sau cái đuôi nó để vào phòng khách. Độ phải thú thực: “Tôi rất sợ con chó giống Đức hung hăng ấy. Sợ đến nỗi một lần đến chơi, không thấy anh Hoàng ra đứng tấn để giữ nó mà lại buồn rầu báo cho tôi biết nó chết rồi, thì mặc dầu có làm ra mặt tiếc với anh, thật tình tôi thấy nhẹ cả người”. Tại sao câu chuyện về Hoàng lại bắt đầu từ con chó? Phải chăng, trước hết, đó là chi tiết có khả năng đập mạnh vào ấn tượng của người đọc, tạo sức cuốn hút ngay từ đầu. Song quan trọng hơn, Nam Cao muốn gián tiếp gợi ấn tượng hài hước và bao trùm về Hoàng (ông chủ con chó): phú quý – thời dân chết đói đầy đường mà Hoàng vẫn kiếm đủ mỗi ngày vài lạng thịt bò nuôi chó thì đâu phải loại người thường – và dữ dằn nữa. Liền sau hình ảnh chó dữ (đã chết) là chân dung biếm họa của Hoàng. Đây là loại chân dung dị dạng khôi hài rất sở trường của Nam Cao, khiến ông dựng Hoàng nổi hình nổi khối lên, cựa quậy rất kì thú: “Anh Hoàng đi ra. Anh vẫn bước khệnh khạng, thong thả bởi vì người to béo quá, vừa bước vừa bơi hai cánh tay kềnh kệnh ra hai bên, những khối thịt ở bên dưới nách kềnh ra và trông tun ngủn như ngắn quá. Đúng là một chân dung khiến người đọc phải nhờn ngấy lên. Nam Cao còn bổ sung vào đấy “một cái vành móng ngựa ria” đặc thị dân. Chỉ mới xuất hiện, Hoàng đã hiện lên rất sống: đầy ứ sự no nê múp míp, sự nhàn hạ phong lưu, khiến anh ta trở nên rất chướng trong hoàn cảnh cả một dân tộc đang gian lao kháng chiến.
Qua hồi tưởng của Độ, Nam Cao dùng phép đồng hiện làm hiện ra một Hoàng của quá khứ, tạo thêm bề dày cho hình tượng. Hoàng vốn là kẻ đố kị, cơ hội, lật lọng, giả dối… Đặc biệt Hoàng có cái tật “đá bạn” một cách đột ngột, có lúc đã ra báo chửi bạn bè.
Nam Cao không đao to búa lớn với Hoàng, như Hoàng đã từng đao to búa lớn báng bổ nông dân. Nhiều chỗ, ngòi bút của nhà văn rất kín, thoáng đọc chẳng thấy gì, nhưng càng ngẫm càng thấy đầy thâm ý. Ví như đoạn tả Hoàng đón Độ. Thoạt nhìn thì có vẻ thân tình, nhìn kĩ thì hoá ra đóng kịch. Hoàng cầu kì, phức tạp, tạo dáng trong một hệ thống động tác, trau chuốt đến cả những cái chìa tay, hé miệng, rồi lâm li kêu lên những tiếng ở trong cổ họng… Nam Cao đã “kịch hóa” hành động của nhân vật, bắt anh ta phải bộc lộ tân cùng sự giả dối trong bản chất.
Mà nào đã hết. Cái nghề của Hoàng cũng có một điều gì thật bất ổn: Hoàng là nhà văn kiêm tay buôn chợ đen. Quả là một kết hợp cọc cạch, lạc điệu. Nhà văn hướng thiện, tay buôn hướng lợi. Ở Hoàng, nhà văn không lấn át được con buôn, mà ngược lại “con buôn hóa”, nên Hoàng luôn so bì tính toán, sợ thiệt.
Nhiều người đã cho rằng bản thân cách sống thanh lịch của Hoàng không có gì đáng phê phán cả. Hoàng cũng không phải là phản động, là kẻ thù của kháng chiến. Vậy đánh giá cách sống của Hoàng như thế nào? Phải đặt Hoàng vào hoàn cảnh cả dân tộc kháng chiến.

Trong lúc mọi người quên cá nhân mình để sống và chiến đấu cho độc lập, tự do của tổ quốc thì Hoàng lại chăm sóc cá nhân quá kĩ lưỡng: đi tản cư vẫn dùng thuốc lá thơm, và còn đủ thời gian tỉa tót vành ria mép… Đấy là lối sống kiểu cách, xa lạ, vô trách nhiệm, bộc lộ bản chất ích kỉ của Hoàng.
Cách sống ấy có nguyên nhân từ cách nhìn, nhìn lệch thì sống lệch. Cái nhìn của hoàng cũng không phải sai cả, nhưng cơ bản, Hoàng nhìn rất méo mó về nhân dân (đặc biệt là nông dân), về kháng chiến. Người xưa nói: “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Nhưng Hoàng lại sống rất vô trách nhiệm, ngôi nhà luôn đóng kín cổng của anh như một biểu tượng cho thái độ đứng ngoài cuộc, cho cái lạnh lẽo dửng dưng của kẻ đã khước từ kháng chiến. Ấy thế mà Hoàng lại thích đứng ngoài để chửi đổng – chửi đổng nhân dân, chửi đổng kháng chiến. Hoàng sắc sảo đến hiếm có khi giễu cợt nhân dân: nào là chị dâu bị em đuổi ra vườn mà đẻ; nào là người nhà quê hay nhòm ngó, khách lạ vào làng thì đếm được từng nốt ruồi trên mặt, từng lỗ rách ở ống quần bên trái; nào là người nhà quê thích xét giấy, thích nói chuyện chính trị…, tóm lại là toàn những người “vừa ngố vừa nhặng xị”. Hoàng còn có tài bình luận bộc lộ thái độ đánh giá theo kiểu chê bai một cách nồng nhiệt đến trắng trợn. “Nỗi khinh bỉ của anh phì cả ra ngoài theo cái bĩu môi dài thườn thượt. Mũi anh nhăn lai như ngửi thấy mùi xác thối”. Đồng minh với thái độ độc ác này là vợ Hoàng. Cô ta nghe chồng kể, khoái trá tới mức cười rú lên, cười đến phát ho, đến chảy cả nước mắt… Hoàng càng tỏ ra sắc sảo càng trở nên phiến diện. Độ nhận xét rất chính xác: cách nhìn đời, nhìn người của Hoàng là cách nhìn “một phía”,(mà lại là phía hiện tượng, phía bên ngoài), hoàn toàn mù mờ về bản chất tốt đẹp bên trong của những người nông dân kháng chiến, nên anh ta đã khinh bỉ họ đến tàn nhẫn, dẫn đến thái độ bi quan trước tiền đồ của cuộc kháng chiến là một tất yếu. Chính Hoàng tự nhận: “Tôi bi lắm”. Bi vì không công nhận vai trò lịch sử của nhân dân, Hoàng chỉ biết sùng bái cá nhân lãnh tụ. Mà Hoàng sùng bái Cụ Hồ một cách ngô nghê, nực cười, nhất là khi Hoàng tỏ ý thương cho Ông cụ: “Phải cứu một nước như nước mình kể cũng khổ cho Ông cụ lắm (…) dù dân mình có tồi đi nữa, Ông cụ xoay quanh rồi cũng cứ độc lập như thường”. Đây là cái nhìn của một con người bị cầm tù trong chủ nghĩa cá nhân, làm hỏng tư cách công dân lẫn tư cách nhà văn ở Hoàng. Nam Cao để Hoàng thả sức “chửi đổng” đối với cuộc kháng chiến, rồi bất ngờ lại để Hoàng sa vào cái bàn tổ tôm với bọn trí thức cặn bã ở Hà Nội thải về. Nam Cao còn để Hoàng than phiền rằng không có một cái bàn cho ra hồn để viết văn, và y ao ước sẽ viết về cái thời này như Vũ Trọng Phụng từng viết Số đỏ . Lại một cơ hội để Nam Cao phơi bày không thương tiếc cái nhìn hời hợt mà tàn nhẫn của Hoàng. Chao ơi! Chỉ có loại người như Hoàng mới dám táo tợn đánh đồng cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc với cái ô hợp, phi lí thời Vũ Trọng Phụng, đặt cuộc kháng chiến trong một cái nhìn giễu cợt. Đến đây thì toàn bộ bản chất của Hoàng đã bị lột trần trước tiếng cười biếm hoạ sắc sảo, thâm thuý của Nam Cao.
3/ Hoàng tràn ngập trong Đôi mắt, nhưng nói thế giới của Đôi mắt là thế giới của Hoàng thì lại không ổn. Vì cạnh Hoàng là Độ. Cuộc gặp gỡ giữa Hoàng và Độ là cuộc gặp gỡ của hai cái nhìn, hai cách sống trái ngược. Độ là một nhà văn cũ nhưng có cái nhìn mới, sống gắn bó với kháng chiến. Nếu Hoàng đầy ắp ngôn ngữ đến mức ngoa ngoắt thì Độ lại đầy ắp suy tư. Hai nhân vật tương phản nhau gay gắt ở cả tính cách, cái nhìn lẫn bút pháp miêu tả của Nam Cao.
Truyện còn có một chi tiết rất dí dỏm: Do Độ từng ngủ chung với công nhân xưởng in, nên khi nằm chung với Hoàng, Độ lo ngay ngáy mấy con rận trong bộ quần áo tây của mình “du lịch” sang cái chăn bông thoang thoảng mùi nước hoa của Hoàng. Một chi tiết nhỏ mà đủ dựng lên thế đối lập hài hước giữa hai cách sống: Chiếc chăn bông thơm nức sự sang trọng là chân dung của một lối sống xa hoa lạc lõng, còn bộ quần áo tây có “cái giống kí sinh trùng hay phản chủ ấy” lại tiêu biểu cho lối sống gắn bó với nhân dân kháng chiến đang lam lũ trong cuộc đấu tranh sinh tử.

Nhưng phép tương phản của Nam Cao chỉ tỏ ra sâu sắc nhất là lúc nhà văn đặt Độ và Hoàng cùng đứng trước một tình thế: anh nông dân đọc thuộc lòng bài “ba giai đoạn”. Đây là phép thử quan trọng nhằm phân biệt triệt để hai con người rất khác nhau này. Điều gì đã xảy ra? Hoàng nồng nhiệt phì ra bao nhiêu khinh bỉ cùng những triết lí tăm tối, trong lúc Độ chỉ lặng lẽ hạ một nhận xét ngắn: “Anh trông thấy anh thanh niên đọc thuộc lòng bài “ba giai đoạn” nhưng anh không trông thấy bó tre anh thanh niên vui vẻ vác đi để ngăn quân thù”. Nhận xét này vạch rõ sự khác biệt giữa hai kiểu tư duy: Hoàng thiên về cái nhìn bề ngoài nên hời hợt, bi quan, tàn nhẫn; Độ hướng cái nhìn vào bản chất, mục đích nên thông cảm, tin yêu nhân dân. Cái nhìn của Độ thể hiện một quá trình phát triển, từ phiến diện đến toàn diện. Độ bộc lộ chân thành: trước cũng nghi ngờ sức mạnh của quần chúng, nay đã thấy những anh “răng đen mắt toét”, “gọi lựu đạn là nựu đạn” mà “lúc ra trận thì xung phong can đảm lắm”. Miêu tả quá trình chuyển hoá của Độ, ngòi bút Nam Cao tăng thêm sức mạnh chân thực, giàu thuyết phục. Độ cũng thuộc lớp nhà văn cũ đi theo kháng chiến, kịp rũ bỏ tư tưởng lạc hậu để có đôi mắt mới, tình cảm mới. Nhìn đời, nhìn người đúng. Độ đã biết hòa nhập với kháng chiến, với nhân dân. Sự đối lập giữa Độ và Hoàng là sự đối lập giữa cái mới và cái cũ. Miêu tả sự đối lập đó, tác giả Nam Cao nhằm tăng sức phê phán cái cũ, khẳng định cái mới.
4/ Đúng như Tô Hoài đánh giá, Đôi mắt là một bản tuyên ngôn nghệ thuật. Đại hội văn hóa toàn quốc năm 1948 kêu gọi trí thức và văn nghệ sĩ “Kháng chiến hóa văn hóa, văn hóa hóa kháng chiến”. Nhạy cảm với phương hướng đó, Đôi mắt trở thành tuyên ngôn về cái nhìn tin yêu đối với nhân dân và thời đại, tuyên ngôn về chỗ đứng của nhà văn trong kháng chiến: Hãy biết tin vào sức mạnh nhân dân, hãy biết đứng vào hàng ngũ của họ, đem tài năng dâng hiến cho sự nghiệp cách mạng. Đi mắt còn là tuyên ngôn về một quan điểm mĩ học mới: cái đẹp thuộc về nhân dân, nhân dân là nhân vật trung tâm, là nguồn cảm hứng lớn của nền văn nghệ mới. Đây là vấn đề sinh tử, là chân lí muôn đời của nghệ thuật. Một nền nghệ thuật đánh mất nhân dân là một nền nghệ thuật tự diệt.
Đặt trong thế giới nhân vật trí thức khá đông đúc của Nam Cao (như Hộ trong truyện ngắn Đời thừa, Điền trong truyện ngắn Trăng sáng, Hài trong truyện ngắn Mua nhà, Thứ, Đích, San … trong tiểu thuyết Sống mòn…), nhân vật Độ và Hoàng thể hiện tài nghệ xuất sắc của Nam Cao trong việc miêu tả nhân vật. Nhân vật của ông sâu sắc về tư tưởng mà không khô khan trong khái niệm, vừa giàu cá tính mà vẫn rất khái quát, có thể từ trang sách bước ra cuộc đời. Ở hình tượng nhân vật Hoàng, ông đã phối hợp miêu tả được cả chân dung, hành vi với ngôn ngữ, giọng điệu rất nhuần nhuyễn khiến Hoàng như con người có thật, rất thật, đang hung hăng cười nói, tức giận, sùi cả bọt mép trước mắt ta. Ví như cách Nam Cao kết thúc thiên truyện bằng cái vỗ đùi đắc ý và lời khen Tào Tháo của Hoàng – một chi tiết thật tài năng, lột tả cảm xúc hết mình của Hoàng với một thế giới xưa cũ trong sách, trong khi rất thờ ơ với cuộc đời kề cận. Đó là một niềm vui lạc lõng như thứ quả trái mùa của đôi mắt nhìn đời, nhìn người lệch về một phía. Tài năng của Nam Cao chính là ở sự kết hợp sâu sắc giữa tính tư tưởng đầy sức khái quát với tính hình tượng cực kì sinh động này.
Đề 2: Phân tích văn sĩ Hoàng trong “Đôi mắt” của Nam Cao để làm sáng tỏ chủ đề tác phẩm.
* Gợi ý
Ta đã từng tiếp xúc với những Điền, những Hộ, với một Chí Phèo, một Lão Hạc của Nam Cao trong những sáng tác trước cách mạng! Ta đã bắt gặp được ở đó những người dân quê lam lũ nghèo nàn, sớm tối quần quật với cây cày lưỡi cuốc, bị biến chất bởi xã hội đen tối xấu xa. Ta đã nhìn thấy và thông cảm đớn đau cùng với nỗi bi kịch tinh thần đang chất chứa, xâu xé tâm hồn của những người trí thức nghèo trong xã hội. Những con người ấy dường như đã được tập hợp lại để trở thành một hệ thống nhân vật trong truyện ngắn của Nam Cao!

Sau cách mạng một thời gian, ta lại được tiếp xúc với những tác phẩm mới của ông. Và, ta chợt ngỡ ngàng và không nén nổi cái thú vị trước một hình tượng nhân vật mới của Nam Cao! Đó là Hoàng trong Đôi mắt.
Ở đây, nhân vật trung gian được phản ánh qua câu chuyện cũng là một trong những nhân vật nằm trong hệ thống quen thuộc của Nam Cao. Hoàng được giới thiệu với chúng ta cùng dưới tư cách là một nhà văn, nghĩa là cũng sử dụng ngòi bút để làm một cái nghề cao quý. Nhưng có lẽ không hoàn toàn là một nhân vật Điền luôn đớn đau day dứt trong Trăng sáng những ngày xưa. Ở đây Hoàng hiện lên với hình ảnh của một nhà văn có tư cách của một con buôn giữa chợ đen. Cũng sử dụng ngòi bút, nhưng Hoàng chưa một lần phải băn khoăn day dứt, phải tự đối diện và suy ngẫm cùng chính bản thân mình về thiên chức của một nhà văn, chưa một lần nào Hoàng dằn vặt đớn đau với những “dòng văn chương viết dễ dãi, cẩu thả và vô nghĩa lí”. Nói chung hơn là chưa bao giờ Hoàng tự nghĩ về trách nhiệm xã hội của mình đối với nghề văn. Trong Hoàng, dường như cái ý nghĩ “Là nhà văn thì trong suốt cuộc đời không thể cho phép mình sống thờ ơ, ích kỉ” đã chưa từng tồn tại, Hoàng sống giữa cuộc đời, cũng tính toán suy tư, nhưng đó lại là những “suy tư” làm sao để có thể được an nhàn hưởng thụ. Hoàng chấp nhận và ca tụng một lối sống ích kỉ, chỉ biết lo và nghĩ đến bản thân mình. Hoàng sẵn sàng đặt lợi ích của cá nhân lên trên tất cả.
“Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội” (Mác), một cuộc sống có ý nghĩa phải là cuộc sống có cho và có nhận. Anh phải sống vì anh và vì cả mọi người. Thực ra, nếu suy xét cho đến tận cùng, thì việc đem lại hạnh phúc cho người khác cũng chính là đem hạnh phúc cho chính bản thân mình, và hơn nữa, đó có thể được coi như là một nhiệm vụ cần phải được làm ở mỗi người:
“Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu phải nhận riêng mình”
Trong Đôi mắt, thông qua nhân vật Hoàng, Nam Cao đã nêu bật lên một vấn đề có ý nghĩa vĩnh cữu. Nó day dứt những người làm nghệ thuật. Bất kì một nhà văn nào mà lại không cần đến “đôi mắt”và cái nhìn đứng đắn để khám phá và sáng tạo thực tại. Nhưng, nếu có một “đôi mắt” như Hoàng thì không nên có và quả thực không cần phải có nhất là cho những người làm nghệ thuật! Với đôi mắt ấy, Hoàng dường như đã bị “mù” trước thời đại. Những người kháng chiến trí thức nhập cuộc sẵn sàng “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, hay như trong lời một bài hát “Đoàn vệ quốc quân một lòng ra đi , nào có sá chi đến ngày trở về. Ra đi ra đi bảo tồn sông núi, ra đi ra đi thà chết không lui”, nhưng với Hoàng, thì người nông dân, lực lượng chủ yếu của kháng chiến chỉ là một lũ “đần độn, lỗ mãng, ích kỉ tham lam, bần tiện cả”! Anh nhìn họ với đôi mắt “thiếu tình thương, thiếu trân trọng”. Những gì mà anh nói với họ không phải là không có cơ sở, tuy nhiên nói theo Nam Cao là “chỉ nhìn thấy cái ngố bên ngoài mà không thấy cái nguyên cớ thật đẹp đẽ bên trong”. Chính vì “vẫn giữ đôi mắt ấy để nhìn”, nên nếu nhìn càng nhiều, càng quan sát lắm thì chỉ càng thêm”chua chát và chán nản”mà thôi. Hoàng nhìn cuộc kháng chiến một cách bi quan, dù có được một chút thán phục người lãnh tụ. Nhưng nếu xét kĩ thì cái “chút xíu” tin tưởng ấy là xuất phát từ cái nhìn duy tâm, do sự sùng bái cá nhân. Chỉ thán phục có “ông cụ” như đã từng đắc ý với Tào Tháo. Hoàng đã thực sự sống xa rời quần chúng, chính vì vậy nên anh đánh giá không hết những khả năng của họ.
Đối với Độ, một con người sống gần gũi, hòa nhập với sinh hoạt và gắn bó với quần chúng lao động thì lại bị Hoàng cho là “làm một anh tuyên truyền nhãi nhép”. Độ nhìn người nông dân với cái nhìn “người nông dân nước mình vẫn còn có thể làm cách mạng mà làm cách mạng thì hăng hái lắm, và can đảm lắm”, anh nhìn họ bằng cái nhìn đầy nâng niu và trìu mến khác hẳn với Hoàng là khinh khi miệt thị họ, phần đông họ “dốt nát, nheo

nhếch, nhát sợ, chịu nhục một cách đáng thương”. Hoàng không như Độ có thể cảm thông trước những tật xấu của người nông dân, để hiểu được họ và đánh giá đúng mức sự đóng góp của họ vào kháng chiến. Sống cuộc sống trưởng giả sang giàu nên Hoàng không thể từ bỏ nó để hòa mình vào bầu không khí chung của dân tộc. Anh đứng bên lề cuộc chiến, nhìn đời bằng đôi mắt thiển cận, thản nhiên với tình cảnh dầu sôi lửa bỏng, vô tình với cái vận mệnh đang “ngàn cân treo sợi tóc” của đất nước nhân dân. Trong cảnh tản cư mà Hoàng vẫn thuê được một căn nhà khang trang với “cái sàn gạch” đàng hoàng, vẫn “nuôi chó Tây” và “màn chăn rắc nước hoa sực nức” và cả cái thú vui yên bình đêm đêm nằm đọc truyện Tam Quốc. Dĩ nhiên sống giàu sang, ung dung thư thái như thế thì không có hại cho ai, và nếu nhìn kĩ thì đó chính là cách sống của những người có văn hóa cần đáng được biểu dương và ca tụng. Nhưng điều đáng nói ở đây là tình cảnh đất nước đang cần những người “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, bao người đã và đang sẵn sàng giũ áo ra đi, sẵn sàng hi sinh và cống hiến bao xương máu, bao nhà văn đã tự nguyện lột xác để đến với nhân dân với dân tộc, với trách nhiệm công dân. Xuân Diệu, Nguyễn Tuân đã hi sinh cái sở trường tình yêu và sở thích “nhâm nhi chén trà trong sương sớm” để cho giọt mực thấm đẫm cái sức ấm nóng của thời đại, thì lối sống của Hoàng quả thực là lối sống của một con người vô trách nhiệm, nhẫn tâm đến vô tình ác độc. Nó biểu hiện tư chất của một con người ích kỉ, sống chỉ lo cho đến lợi ích của bản thân mình!
Nam Cao đã xây dựng nên nhân vật Hoàng bằng một nghệ thuật vô cùng độc đáo. Hoàng “được” Nam Cao mổ xẻ về cái xấu cả nhân hình lẫn nhân tính. Ghét cay ghét đắng Hoàng lẫn cái “tuýp” người như Hoàng trong xã hội đương thời. Nam Cao đã rất thâm thuý khi đặt Hoàng ở bên cạnh con chó của anh ta. Con chó Hoàng chết, “chết không phải vì chủ nó không tìm nổi mỗi ngày vài lạng thịt bò để nó ăn, mà nó chết có lẽ vì chén phải thịt người ươn hay vì hít phải mùi xú khí”. Thật độc đáo làm sao khi Nam Cao cũng để cho Hoàng đã một lần cũng “nhăn mũi như ngửi mùi xác thối”, con chó của Hoàng đã chết vì mùi xú khí, thì Hoàng cũng sẽ chết, chết như chính con chó của Hoàng thôi! Đó là một dự báo mà cũng chính là điều tất yếu sẽ xảy ra với bản thân nhân vật.
Như vậy, từ vô số những “đôi mắt” ích kỉ, vô tâm như vậy ở ngoài đời, Nam Cao đã hệ thống lại để đưa vào tập trung mọi bản chất trong cùng một con người, chính vì vậy nên nhân vật Hoàng có giá trị điển hình rất cao. Một con người “bước thong thả từ từ vì người anh quá béo, vừa bước vừa bơi bơi hai cánh tay khềnh khệnh ra hai bên, những khối u ở hai bên nách kềnh ra, tủn mủn vì quá ngắn”, phải chăng là biểu tượng của một con người luôn bơi ngược dòng thời đại, luôn là một vật cản đối với xã hội đương thời? Xây dựng nhân vật bằng những nét điển hình độc đáo, bằng những chi tiết tả thực để từ đó có thể lột tả hết những bản chất sâu xa bên trong của mỗi con người. Đó chính là một thành công khá xuất sắc của Nam Cao – một nhà văn lớn của văn học Việt Nam.
C. TƯ LIỆU (LỜI BÌNH):
* Năm 1948, Nam Cao viết Đôi mắt là rất có ý thức. Lúc này, hầu hết các nhà văn “tiền chiến” (trước tháng 8 – 1945) đã đi theo kháng chiến. Nhưng hiện tượng xa rời, ít ra là chưa quen hòa nhập với quần chúng (nhất là với người dân quê); hiện tượng nhận thức về kháng chiến, về nhân dân một cách lệch lạc, thiếu tin tưởng; hiện tượng đi với kháng chiến nhưng vẫn chưa gắn cảm hứng nghệ thuật với kháng chiến, với nhân dân không phải là không còn. Vấn đề “nhận đường”, vấn đề “đôi mắt” đang phải đặt ra với người nghệ sĩ. Đại hội văn hóa toàn quốc năm 1948 đã cố gắng xác định những quan điểm cần thiết. Đôi mắt của Nam Cao là một tác phẩm nghệ thuật góp phần tích cực vào việc xác định những quan điểm cần thiết đó.
… Vấn đề “đôi mắt” mà Nam Cao nêu lên trong tác phẩm, thì rõ ràng là vấn đề chẳng của riêng thời bấy giờ mà là vấn đề muôn thuở đối với nhà văn.
(Nguyễn Đình Chú)

* … Thời buổi nào cũng vậy, nhất là giữa lúc dân tộc nhân dân ta đang gian khó, đang đổ mồ hôi và máu vun đắp cuộc sống chung, thì đối với những con người vừa thoát thai từ kiếp nô lệ đói khổ, mù chữ… làm sao ta nỡ lòng đứng ngoài để xỉa xói khinh bỉ, dè bỉu và chế giễu ! … Còn nói rộng ra ở một cấp độ khác, trên phương diện làm người thì một kẻ chỉ biết mình, chỉ vì mình, chỉ lấy cái “tôi” làm chuẩn mực để yêu ghét, khen chê, chọn lựa, tính toán thì có lẽ muôn đời ở xã hội nào, ở thời đại nào, cũng phải chê trách.
(Theo Mai Ngọc)

« Các bài cũ hơn · Nguyễn Mạnh Bình · Các bài mới hơn »

Bình luận

Guest_thanh thu_*
Mar 1 2012, 08:30 AM
Bình luận #1


Unregistered

doi mat

Quote Post
ambn_corp
Feb 3 2016, 11:59 PM
Bình luận #2
No avartar

Nhất Đại Thánh Sư
Group Icon

Nhóm: Members
Bài viết: 3
Nhập: 26-June 12
Đến từ: hà nội
Thành viên: 62,1881. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html  LC 321-Bùi Thanh Hương-Thu hút và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức: Trường hợp ngành đường sắt Việt Nam.-TS Nguyễn Ngọc Thanh
2. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 322-Đào Thị Thu Hiền-Hoạt động thương mại điện tử của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu VN trong quá trình hội nhập-PGS.TS Ngô Xuân Bình
3. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 324-Nguyễn Tuyết Nhung-Xuất khẩu gạo VN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
4. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 325-Vũ Thị Oanh-Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty viễn thông quân đội trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế-TS. Tạ Đức Khánh
5. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 326-Lê Quang Thắng-Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và một số nước thuộc hội đồng hợp tác vùng vịnh.-PGS.TS Đỗ Đức Định
6. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 327-Tô Anh Tuấn-Xây dựng quỹ đầu tư trong tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam-PGS.TS Vũ Công Ty
7. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 328-Nguyễn Thị Thuỷ-Chống gian lận thương mại qua giá trong hoạt động nhập khẩu ở VN-TS Phạm Quang Vinh
8. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 329-Vũ Thị Quyên-Nâng cao vai trong của ngân sách nhà nước trong nền kinh tế thị trường ở VN-PGS.TS Bùi Tất Thắng
9. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 330-Dương Tuyết Nhung-Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xuất khẩu tại các doanh nghiệp xuất khẩu lao động ở HN-PGS.TS Lê Danh Tốn
10. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 331-Nguyễn Viết Lộc-Văn hoá kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam-PGS.TS Phùng Xuân Nhạ
11. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 332-Vũ Thị Thu Hiền-Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty cổ phần dệt may Hà Nội.-GS.TS Trần Minh Đạo
12. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 333-Đinh Thị Hải Hậu-Tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp du lịch công lập-PGS.TS Nguyễn Cảnh Hoan
13. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 334-Cảnh Chí Dũng-Phát triển nguồn nhân lực ở trường ĐH Kinh tế-ĐHQGHN.-TS Hoàng Văn Hải
14. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 335-Nguyễn Thị Kim Dung-Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu-GS.TS Đỗ Hoàng Toàn
15. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 336-Vũ Tuấn Anh-Quản trị rủi ro tín dụng tại chi nhánh Ngân hàng Công thương Hà Tây-PGS.TS Đỗ Kim Sơn
16. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 337-Nguyễn Thị Hải Yến-Hoàn thiện quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm
2010. TS Lê Văn Hoạt
17. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 338-Nguyễn Thu Hà-Tổ chức bộ máy Quản lý ngành thuế ở Việt Nam-PGS.TS Đặng Văn Thanh
18. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 339-Vũ Thị Hạnh-Quản lý chi tiêu công ở Việt Nam-PGS.TS Phí Mạnh Hồng
19. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 340-Nguyễn Quang Tuấn-Quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam-PGS.TS Phạm Văn Dũng
20. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 341-Khuất Thị Huyền Nga-Chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế ở Thừa Thiên-Huế-TS. Đinh Quang Ty
21. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 342-Vũ Văn Hùng-Phát triển các siêu thị bán lẻ Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế-PGS. TS Phạm Văn Dũng
22. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 343-Trần Thị Kim Chi-Lạm phát ở Việt Nam giai đoạn 2003 đến nay và những gợi ý chính sách-PGS.TS Trần Đình Thiên
23. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 345-Vũ Bá Hải-Việc làm trong quá trình CNH ở Bắc Ninh-PGS.TS Nguyễn Đình Kháng
24. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 346-Nguyễn Thị Thanh Hải-Khả năng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh-PGS.TS Trần Thị Thái Hà
25. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 347-Nguyễn Hồng Diệp-Phát triển ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam-PGS.TS Phạm Văn Dũng
26. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 348-Hồ Kim Hương-Cải cách doanh nghiệp nhà nước theo hướng hội nhập kinh tế quốc tế ở VN-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
27. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 349-Nguyễn Thị Thơ-Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu CH, HĐH ở Việt Nam-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
28. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 350-Đinh Thị Thoan-Quản lý nhà nước đối với khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam-PGS.TS Trần Thị Thái Hà
29. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 351-Lê Đức An-Xoá đói giảm nghèo ở khu vực duyên hải miền Trung-TS. Đinh Văn Thông
30. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 352-Phạm Văn Kim-Quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước trong điều kiện hội nhập của Việt Nam-TS. Đinh Quang Ty
31. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 353-Nguyễn Thị Minh Thơ-Sử dụng ngân sách nhà nước tại các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn quận Ba Đình.-PGS.TS Lê Văn Hưng
32. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 354-Nguyễn Thị Song Hà-Thương nghiệp tư nhân VN trong bối cảnh hội nhập KTQT-TS. Nguyễn Thị Như Hà
33. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 355-Vũ Đình Khoa-Chất lượng tăng trưởng ngành công nghiệp Việt Nam-TS. Đào Thị Bích Thuỷ
34. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 356-Nguyễn Thuỳ Anh-Phát triển dịch vụ vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội-PGS.TS Trần Đình Thiên
35. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 357-Nguyễn Văn Tiến-CNH, HĐH ở Trung Quốc và bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam-TS. Nguyễn Bích
36. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 358-Nguyễn Duy Anh-Giải quyết việc làm ở Hà Nội.-TS. Phạm Quang Vinh
37. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 359-Nguyễn Thị Xuân Mai-Cơ chế tài chính đối với dịch vụ Y tế Bệnh viện công ở Việt Nam-TS. Vũ Đức Thanh
38. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 360-Đỗ Thị Mỹ Dung-Phát triển kinh tế khu vực miền núi Thanh Hoá-TS. Vũ Đức Thanh
1. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 321-Bùi Thanh Hương-Thu hút và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức: Trường hợp ngành đường sắt Việt Nam.-TS Nguyễn Ngọc Thanh
2. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 322-Đào Thị Thu Hiền-Hoạt động thương mại điện tử của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu VN trong quá trình hội nhập-PGS.TS Ngô Xuân Bình
3. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 324-Nguyễn Tuyết Nhung-Xuất khẩu gạo VN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
4. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 325-Vũ Thị Oanh-Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty viễn thông quân đội trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế-TS. Tạ Đức Khánh
5. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 326-Lê Quang Thắng-Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và một số nước thuộc hội đồng hợp tác vùng vịnh.-PGS.TS Đỗ Đức Định
6. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 327-Khuất Thị Huyền Nga-Xây dựng quỹ đầu tư trong tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam-PGS.TS Vũ Công Ty
7. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 328-Nguyễn Thị Thuỷ-Chống gian lận thương mại qua giá trong hoạt động nhập khẩu ở VN-TS Phạm Quang Vinh
8. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 329-Vũ Thị Quyên-Nâng cao vai trong của ngân sách nhà nước trong nền kinh tế thị trường ở VN-PGS.TS Bùi Tất Thắng
9. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 330-Dương Tuyết Nhung-Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xuất khẩu tại các doanh nghiệp xuất khẩu lao động ở HN-PGS.TS Lê Danh Tốn
10. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 331-Nguyễn Viết Lộc-Văn hoá kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam-PGS.TS Phùng Xuân Nhạ
11. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 332-Vũ Thị Thu Hiền-Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty cổ phần dệt may Hà Nội.-GS.TS Trần Minh Đạo
12. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 333-Đinh Thị Hải Hậu-Tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp du lịch công lập-PGS.TS Nguyễn Cảnh Hoan
13. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 334-Cảnh Chí Dũng-Phát triển nguồn nhân lực ở trường ĐH Kinh tế-ĐHQGHN.-TS Hoàng Văn Hải
14. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 335-Nguyễn Thị Kim Dung-Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu-GS.TS Đỗ Hoàng Toàn
15. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 336-Vũ Tuấn Anh-Quản trị rủi ro tín dụng tại chi nhánh Ngân hàng Công thương Hà Tây-PGS.TS Đỗ Kim Sơn
16. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 337-Nguyễn Thị Hải Yến-Hoàn thiện quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm
2010. TS Lê Văn Hoạt
17. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 338-Nguyễn Thu Hà-Tổ chức bộ máy Quản lý ngành thuế ở Việt Nam-PGS.TS Đặng Văn Thanh
18. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 339-Vũ Thị Hạnh-Quản lý chi tiêu công ở Việt Nam-PGS.TS Phí Mạnh Hồng
19. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 340-Nguyễn Quang Tuấn-Quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam-PGS.TS Phạm Văn Dũng
20. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 341-Khuất Thị Huyền Nga-Chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế ở Thừa Thiên-Huế-TS. Đinh Quang Ty
21. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 342-Vũ Văn Hùng-Phát triển các siêu thị bán lẻ Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế-PGS. TS Phạm Văn Dũng
22. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 343-Trần Thị Kim Chi-Lạm phát ở Việt Nam giai đoạn 2003 đến nay và những gợi ý chính sách-PGS.TS Trần Đình Thiên
23. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 345-Vũ Bá Hải-Việc làm trong quá trình CNH ở Bắc Ninh-PGS.TS Nguyễn Đình Kháng
24. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 346-Nguyễn Thị Thanh Hải-Khả năng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh-PGS.TS Trần Thị Thái Hà
25. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 347-Nguyễn Hồng Diệp-Phát triển ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam-PGS.TS Phạm Văn Dũng
26. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 348-Hồ Kim Hương-Cải cách doanh nghiệp nhà nước theo hướng hội nhập kinh tế quốc tế ở VN-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
27. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 349-Nguyễn Thị Thơ-Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu CH, HĐH ở Việt Nam-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
28. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 350-Đinh Thị Thoan-Quản lý nhà nước đối với khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam-PGS.TS Trần Thị Thái Hà
29. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 351-Lê Đức An-Xoá đói giảm nghèo ở khu vực duyên hải miền Trung-TS. Đinh Văn Thông
30. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 352-Phạm Văn Kim-Quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước trong điều kiện hội nhập của Việt Nam-TS. Đinh Quang Ty
31. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 353-Nguyễn Thị Minh Thơ-Sử dụng ngân sách nhà nước tại các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn quận Ba Đình.-PGS.TS Lê Văn Hưng
32. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 354-Nguyễn Thị Song Hà-Thương nghiệp tư nhân VN trong bối cảnh hội nhập KTQT-TS. Nguyễn Thị Như Hà
33. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 355-Vũ Đình Khoa-Chất lượng tăng trưởng ngành công nghiệp Việt Nam-TS. Đào Thị Bích Thuỷ
34. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 356-Nguyễn Thuỳ Anh-Phát triển dịch vụ vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội-PGS.TS Trần Đình Thiên
35. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 357-Nguyễn Văn Tiến-CNH, HĐH ở Trung Quốc và bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam-TS. Nguyễn Bích
36. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 358-Nguyễn Duy Anh-Giải quyết việc làm ở Hà Nội.-TS. Phạm Quang Vinh
37. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 359-Nguyễn Thị Xuân Mai-Cơ chế tài chính đối với dịch vụ Y tế Bệnh viện công ở Việt Nam-TS. Vũ Đức Thanh
38. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 360-Đỗ Thị Mỹ Dung-Phát triển kinh tế khu vực miền núi Thanh Hoá-TS. Vũ Đức Thanh
1. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 321-Bùi Thanh Hương-Thu hút và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức: Trường hợp ngành đường sắt Việt Nam.-TS Nguyễn Ngọc Thanh
2. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 322-Đào Thị Thu Hiền-Hoạt động thương mại điện tử của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu VN trong quá trình hội nhập-PGS.TS Ngô Xuân Bình
3. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 324-Nguyễn Tuyết Nhung-Xuất khẩu gạo VN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
4. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 325-Vũ Thị Oanh-Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty viễn thông quân đội trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế-TS. Tạ Đức Khánh
5. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 326-Lê Quang Thắng-Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và một số nước thuộc hội đồng hợp tác vùng vịnh.-PGS.TS Đỗ Đức Định
6. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 327-Tô Anh Tuấn-Xây dựng quỹ đầu tư trong tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam-PGS.TS Vũ Công Ty
7. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 328-Nguyễn Thị Thuỷ-Chống gian lận thương mại qua giá trong hoạt động nhập khẩu ở VN-TS Phạm Quang Vinh
8. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 329-Vũ Thị Quyên-Nâng cao vai trong của ngân sách nhà nước trong nền kinh tế thị trường ở VN-PGS.TS Bùi Tất Thắng
9. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 330-Dương Tuyết Nhung-Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xuất khẩu tại các doanh nghiệp xuất khẩu lao động ở HN-PGS.TS Lê Danh Tốn
10. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 331-Nguyễn Viết Lộc-Văn hoá kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam-PGS.TS Phùng Xuân Nhạ
11. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 332-Vũ Thị Thu Hiền-Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty cổ phần dệt may Hà Nội.-GS.TS Trần Minh Đạo
12. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 333-Đinh Thị Hải Hậu-Tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp du lịch công lập-PGS.TS Nguyễn Cảnh Hoan
13. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 334-Cảnh Chí Dũng-Phát triển nguồn nhân lực ở trường ĐH Kinh tế-ĐHQGHN.-TS Hoàng Văn Hải
14. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 335-Nguyễn Thị Kim Dung-Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu-GS.TS Đỗ Hoàng Toàn
15. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 336-Vũ Tuấn Anh-Quản trị rủi ro tín dụng tại chi nhánh Ngân hàng Công thương Hà Tây-PGS.TS Đỗ Kim Sơn
16. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 337-Nguyễn Thị Hải Yến-Hoàn thiện quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm
2010. TS Lê Văn Hoạt
17. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 338-Nguyễn Thu Hà-Tổ chức bộ máy Quản lý ngành thuế ở Việt Nam-PGS.TS Đặng Văn Thanh
18. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 339-Vũ Thị Hạnh-Quản lý chi tiêu công ở Việt Nam-PGS.TS Phí Mạnh Hồng
19. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 340-Nguyễn Quang Tuấn-Quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam-PGS.TS Phạm Văn Dũng
20. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 341-Khuất Thị Huyền Nga-Chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế ở Thừa Thiên-Huế-TS. Đinh Quang Ty
21. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 342-Vũ Văn Hùng-Phát triển các siêu thị bán lẻ Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế-PGS. TS Phạm Văn Dũng
22. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 343-Trần Thị Kim Chi-Lạm phát ở Việt Nam giai đoạn 2003 đến nay và những gợi ý chính sách-PGS.TS Trần Đình Thiên
23. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 345-Vũ Bá Hải-Việc làm trong quá trình CNH ở Bắc Ninh-PGS.TS Nguyễn Đình Kháng
24. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 346-Nguyễn Thị Thanh Hải-Khả năng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh-PGS.TS Trần Thị Thái Hà
25. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 347-Nguyễn Hồng Diệp-Phát triển ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam-PGS.TS Phạm Văn Dũng
26. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 348-Hồ Kim Hương-Cải cách doanh nghiệp nhà nước theo hướng hội nhập kinh tế quốc tế ở VN-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
27. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 349-Nguyễn Thị Thơ-Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu CH, HĐH ở Việt Nam-PGS.TS Mai Thị Thanh Xuân
28. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 350-Đinh Thị Thoan-Quản lý nhà nước đối với khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam-PGS.TS Trần Thị Thái Hà
29. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 351-Lê Đức An-Xoá đói giảm nghèo ở khu vực duyên hải miền Trung-TS. Đinh Văn Thông
30. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 352-Phạm Văn Kim-Quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước trong điều kiện hội nhập của Việt Nam-TS. Đinh Quang Ty
31. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 353-Nguyễn Thị Minh Thơ-Sử dụng ngân sách nhà nước tại các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn quận Ba Đình.-PGS.TS Lê Văn Hưng
32. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 354-Nguyễn Thị Song Hà-Thương nghiệp tư nhân VN trong bối cảnh hội nhập KTQT-TS. Nguyễn Thị Như Hà
33. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 355-Vũ Đình Khoa-Chất lượng tăng trưởng ngành công nghiệp Việt Nam-TS. Đào Thị Bích Thuỷ
34. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 356-Nguyễn Thuỳ Anh-Phát triển dịch vụ vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội-PGS.TS Trần Đình Thiên
35. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 357-Nguyễn Văn Tiến-CNH, HĐH ở Trung Quốc và bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam-TS. Nguyễn Bích
36. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 358-Nguyễn Duy Anh-Giải quyết việc làm ở Hà Nội.-TS. Phạm Quang Vinh
37. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 359-Nguyễn Thị Xuân Mai-Cơ chế tài chính đối với dịch vụ Y tế Bệnh viện công ở Việt Nam-TS. Vũ Đức Thanh
38. Tư vấn-Chắp bút-Viết thuê-Luận văn cao học mẫu-Link download http://ambn.vn/product/c-175/p-175/children-175/LuanVan-CaoHoc.html LC 360-Đỗ Thị Mỹ Dung-Phát triển kinh tế khu vực miền núi Thanh Hoá-TS. Vũ Đức Thanh
User is offlineProfile CardPM
Quote Post

 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2019 VnVista.com